Online Marketing 5 เทรนด์ต้องรู้ ปี 2023

Online Marketing 5 Trend 2023

เลือกอ่านตามหัวข้อ

ปัจจุบัน Online Marketing กำลังมาแรงแบบฉุดไม่อยู่ และ Gen Z, โซเชียลมีเดีย เทคโนโลยี AI คือปัจจัยซึ่งมีผลอย่างมากต่อการขายของออนไลน์ทุกวันนี้ และอาจร่วมถึงในอนาคตอันใกล้

ถามว่า แล้วในปี 2023 นี้ แบรนด์หรือนักการตลาด ควรขายของออนไลน์ยังไง? หรือเทรนด์อะไรจะช่วยให้แบรนด์อยู่รอดในตลาดปัจจุบันได้? คำตอบ…อยู่ในส่วนถัดไปของบทความนี้แล้ว

เทรนด์ Online Marketing ปี 2023

หากคุณเสิร์ช Google เกี่ยวกับเทรนด์ Online Marketing ปี 2023 คุณจะพบคำตอบมากมาย ซึ่งบางอย่างอาจไม่เคยได้ยินมาก่อน และบางอย่างอาจเป็นเรื่องที่ทราบกันมานานแล้ว ดังเทรนด์ที่เรายกมา

1. จริงใจ มีความเป็นคน

หนึ่งในเทรนด์ การตลาดออนไลน์ (Digital Marketing) ซึ่งเหมาะสำหรับสร้าง Brand Loyalty ในปี 2023 คือ การทำคอนเทนต์ ที่จริงใจ มีอารมณ์ขัน หรือให้ความรู้สึกเป็นมนุษย์สูง โดยคอนเทนต์ดังกล่าว อาจทำผ่านมาสคอตของแบรนด์ก็ได้ และมาสคอตที่เชื่อว่าจะช่วยให้การสร้าง Brand Loyalty ประสบความสำเร็จ คือมาสคอตที่มีคาแร็คเตอร์สอดคล้องกับคาแร็คเตอร์ของแบรนด์ และให้ความรู้สึกสนุกสนาน-เป็นมิตรกับผู้บริโภคในเวลาเดียวกัน

2. Gen Z

Gen Z หมายถึงผู้เกิดระหว่างปี 1997-2013 (พ.ศ. 2540-2556) ซึ่งกำลังเติบโต และมีกำลังซื้อมากขึ้นเรื่อย ๆ จึงเป็นคนกลุ่มสำคัญที่หลาย ๆ แบรนด์ต้องปรับตัวเข้าหา

ลักษณะร่วมของคน Gen Z คือชอบใช้อินเตอร์เน็ต หมดเวลาส่วนใหญ่ไปกับเว็บไซต์หรือ โซเชียลมีเดีย กล้าแสดงออก มีความมั่นใจสูง และมีความเปิดกว้างทางความคิดและวัฒนธรรม

Gen Z เป็นผู้ใช้งานส่วนใหญ่ของ TikTok และมีแนวโน้มจะสนใจแบรนด์ที่เกี่ยวข้องกับสิ่งที่ตัวเองชอบ หรือสื่อสารได้ตรงใจตัวเอง

นอกจากนี้ Gen Z ยังไม่ชอบรู้สึกว่าตัวเองถูกขายของอยู่ และชอบวีดีโอสั้นซึ่งมีงานภาพที่ดึงดูดใจ หรือแคมเปญวีดีโอซึ่งตอบสนองต่อคุณค่าที่พวกเขายึดถือ

3. AI 

เพราะเทคโนโลยี AI กำลังเติบโต ดังนั้น จึงไม่แปลกที่หลายองค์ในวันนี้ รวมทั้งในวันข้างหน้า จะหันมาใช้ AI ทำ Online Marketing หรือ Offline Marketing กันมากขึ้น

อย่างไรก็ตาม แม้ AI จะเก่งขึ้นมาก แต่ความสามารถยังจำกัด ความน่าเชื่อถือในประสิทธิภาพของ AI จึงเป็นเรื่องที่ลูกค้าหรือผู้บริโภคอาจตั้งคำถามกับแบรนด์ และเป็นหน้าที่ของแบรนด์ที่ต้องสร้างความน่าเชื่อถือให้ AI ที่ตนเลือกใช้

ทั้งนี้ AI ที่น่าจับตามองคือ GPT-4 ซึ่งพัฒนาโดย OpenAI เช่นเดียวกับ ChatGPT แต่มีความสามารถเหนือกว่า ChatGPT มาก

สำหรับฟังก์​ชันที่ GPT-4 สามารถทำได้ และเชื่อว่าจะเป็นประโยชน์ต่อหลาย ๆ แบรนด์ในอนาคต คือการสนทนา ถาม-ตอบ เขียนโค้ด แปลภาษา และสรุปข้อความ 

4. Audio-first Marketing

ในยุคแห่งมัลติเมียเดีย เสียงเป็นองค์ประกอบซึ่งมีความสำคัญไม่น้อยในสื่อต่าง ๆ และการทำการตลาดโดยโฟกัสเรื่องเสียง (Audio-first Marketing) จึงเป็นเทรนด์หนึ่งของ การตลาดออนไลน์ ในปัจจุบัน

สถิติหนึ่งบอกว่า เสียงเฉพาะของแบรนด์ ช่วยให้ผู้ใช้ TikTok มีโอกาสจำคอนเทนต์ได้มากขึ้นถึง 8 เท่า

ขณะเดียวกัน อีกสถิติหนึ่งบอกว่า 81% ของผู้ฟังพอดแคสต์ลงมือทำอะไรบางอย่าง หลังจากได้ยินโฆษณาจากพอดแคสต์ที่ตนชื่นชอบ โดย “อะไรบางอย่าง” อาจเป็นสิ่งที่เป็นประโยชน์ต่อการขายของออนไลน์ เช่น การหาข้อมูล การกดไลค์โซเชียลมีเดียของแบรนด์

5. Influencer Marketing

เราไม่ได้หมายถึง Influencer Marketing แบบดั้งเดิม หรือการจ้างดารา คนดัง หรือเซเลบ เพื่อโปรโมตสินค้าหรือบริการ แต่หมายถึงการจ้าง Influencer รายย่อย ซึ่งเป็นผู้ใช้โซเชียลมีเดียทั่ว ๆ ไป อย่างพวกดาว TikTok

อ่านมาถึงตรงนี้ คงมีคนคาใจว่าแล้วจ้างดาว TikTok ต่างจากจ้างดาราหรือคนดังยังไง และคำตอบง่าย ๆ คือราคาย่อมเยาว์กว่า ดูเรียลกว่า แต่เข้าถึงคนจำนวนมากได้เหมือนกัน ซึ่งเป็นการทำ การตลาดออนไลน์ ที่คุ้มค่ามากเลยทีเดียว

และในปี 2023 นี้ มีแนวโน้มว่าแบรนด์จะนิยมจ้าง Influencer รายย่อยกันมากขึ้นด้วย

บทความอื่น ๆ