Gen Z ทำการตลาดแบบไหน โดนใจ ยอดขายปัง

Gen Z

เลือกอ่านตามหัวข้อ

Gen Z คือ คำที่ใช้เรียกคนรุ่นใหม่ในยุคปัจจุบัน ผู้ที่เกิดระหว่างปี 1997-2013 (พ.ศ. 2540-2556) คือ ช่วงอายุ 10-26 ในปี 2023

ปัจจุบัน จำนวนของคน GenZ ทั้งหมด คิดเป็น 26% ของประชากรโลก นอกจากนี้ พวกเขายังมีกำลังซื้อมากขึ้นเรื่อย ๆ ดังนั้น จึงเป็นคนกลุ่มสำคัญที่ควรโฟกัสในการทำธุรกิจ

Generation Z, Gen แห่งความแตกต่าง

Generation Z เป็นเจนที่แตกต่างจากเจนก่อนหน้าอย่างชัดเจน ไม่ว่าจะ Baby Boomer, Gen X หรือ Gen Y

ทำไมถึงเป็นแบบนั้น? คำตอบ คือ เพราะ คนGen Z เป็นเจนแรกที่เข้าถึงอินเตอร์เน็ตและอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ตั้งแต่จำความได้ หรือที่เรียกว่า Digital Native นั่นเอง

สำหรับคาแร็คเตอร์ของ คนGen Z ที่โดดเด่นสุดเห็นจะไม่พ้นเรื่องการใช้อินเตอร์เน็ตและโซเชียลมีเดีย

สถิติของ ThriveMyWay บอกว่า GenZ ใช้อินเตอร์เน็ตถึงวันละ 8 ชั่วโมง ส่วนผลสำรวจชาวอเมริกันอายุ 13-25 ของ Morning Consult บอกว่า กลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่ (38%) ใช้โซเชียลมีเดียเกินกว่า 4 ชั่วโมง/วัน

นอกจากนี้ GenZ ยังรักการท่องเที่ยว ชอบเล่นเกม ให้ความสำคัญกับ Work–life Balance และมีแนวโน้มมีปัญหาสุขภาพจิตมากกว่าคนเจนก่อนหน้า

สำหรับข้อมูลอื่น ๆ เกี่ยวกับ GenZ ที่น่าสนใจ มีดังนี้

 • 64% ของ GenZ ใช้ Instagram อย่างน้อยวันละ 1 ครั้ง
 • อินฟลูเอนเซอร์ 1 ใน 3 เป็น คนGenZ
 • GenZ มีแนวโน้มจะสนับสนุนความเท่าเทียมของมนุษย์ รวมถึงการแต่งงานระหว่างเพศเดียวกัน
 • GenZ เป็นพวกให้ความสำคัญกับเรื่องเงิน ๆ ทอง ๆ และผลลัพธ์
 • GenZ สนใจว่าตัวเองกำลังถูกขายของอยู่หรือเปล่า เนื่องจากเติบโตมาพร้อมโฆษณาและแคมเปญการตลาดต่าง ๆ

ทำการตลาดแบบไหน โดนใจ GenZ 

GenZ ไม่ใช่พวกที่จะทำการตลาดด้วยง่าย ๆ พวกเขาเกิดพร้อมกับอินเตอร์เน็ต และเห็นโฆษณานับไม่ถ้วนมาตลอดชีวิต ดังนั้น จึงไม่อินหรือไม่อยากสนใจพวกโฆษณาสักเท่าไร

อย่างไรก็ตาม ใช่ว่าการตลาดกับ GenZ จะสำเร็จไม่ได้เลย…ใช่มั้ย? เราต่างเห็นกันมานักต่อนักแล้ว แบรนด์ ที่ประสบความสำเร็จในการขายสินค้าหรือบริการกับ Gen Z พวกเขาทำได้ยัง? คำตอบคือพวกเขาใช้ กลยุทธ์การตลาด สำคัญ 5 ข้อนี้

 1. ทำแบรนด์ให้น่าเชื่อถือ ผลสำรวจหนึ่งในปี 2022 ระบุว่า 45% ของ GenZ ชาวอเมริกันอยากปฏิสัมพันธ์กับแบรนด์ใหม่ ๆ เมื่อแบรนด์ดูน่าเชื่อถือและโปร่งใส ดังนั้น นอกจากโพสต์ขายของแล้ว แบรนด์จึงควรอัพเดตทางโซเชียลมีเดียเกี่ยวกับบริษัทด้วย เพื่อทำให้ Brand ดูน่าเชื่อถือยิ่งขึ้นในสายตา GenZ
 2. ทำวีดีโอให้มากที่สุด GenZ ใช้สมาร์ทโฟนและเสพคอนเทนต์ประเภทวีดีโอเป็นหลัก วิดีโอจึงเป็นกลยุทธ์สำหรับในการเข้าถึง GenZ ทั้งนี้ วิดีโอที่เหมาะกับ GenZ ต้องเหมือนกับพวกลงตาม TikTok หรือ Instagram คือสั้น มีรูปแบบที่เหมาะสำหรับการเปิดดูทางสมาร์ทโฟน 
 3. ทำคอนเทนต์ให้ถูกใจ GenZ ชอบคอนเทนต์ที่เรียล-เป็นตัวเอง และสนุกสนาน ดังนั้น ถ้าอยากทำการตลาดกับ genZ แบรนด์ต้อง ทำคอนเทนต์ แบบเดียวกับพวกครีเอเตอร์ หรือคอนเทนต์ที่เรียบง่าย ดูเรียล สนุกสนาน แต่ดึงความสนใจได้อย่างรวดเร็วและเฉียบขาด
 4. ทำการตลาดหลายช่องทาง ถึง genZ หลายคนจะเลือกซื้อของออนไลน์ แต่ใช่ว่าพวกเขาบางคนจะไม่อยากซื้อของหน้าร้าน ผลสำรวจหนึ่งบอกว่า 67% ของ genZ มองว่าความใกล้ของร้านค้า เป็นปัจจัยสำคัญในการเลือกร้านค้าเพื่อช้อปปิง
 5. จ้างอินฟลูเอนเซอร์ GenZ ให้ความสำคัญกับ อินฟลูเอนเซอร์ มากกว่าคนเจนไหน ๆ การตลาดร่วมกับอินฟลูเอนเซอร์หรือ Influencer Marketing จึงเป็นกลยุทธ์ที่น่าใช้ โดยเฉพาะเมื่อเลือกอินฟลูเอนเซอร์ได้สอดคล้องกับความสนใจของGenZ ที่ต้องการทำการตลาด
 6. จริงใจกับผู้บริโภค GenZ ให้ความสำคัญกับคุณค่าของแบรนด์มาก แบรนด์แสดงออก
บทความอื่น ๆ