แฮชแท็ก ( Hashtag ) โพสต์ทุกครั้ง ติดทุกครั้ง เพราะอะไร

แฮชแท็ก ( Hashtag )โพสต์ทุกครั้ง ติดทุกครั้ง เพราะอะไร

เลือกอ่านตามหัวข้อ

Hashtag หรือ แฮชแท็ก คือ คำ กลุ่มคำ ซึ่งเขียนติดกันโดยไม่เว้นวรรค และมีเครื่องหมาย # อยู่ข้างหน้า กลุ่มคำ นั้น ๆ เพื่อให้ผู้สนใจหัวข้อนั้นๆเจอโพสต์ของคุณ

โดยทั่วไป Hashtag นั้นพบได้ตามโพสต์ต่าง ๆ ของโซเชียลมีเดีย ไม่ว่าจะเป็น Facebook, Instagram, Twitter, TikTok หรือ Youtube

แฮชแท็ก #Hashtag มีไว้เพื่ออะไรกันแน่

ปกติแล้ว เราจะติดแฮชแท็ก # ในโพสต์ต่าง ๆ เพื่อบอกว่าโพสต์นั้นเกี่ยวข้องกับเรื่องอะไร หรือเป็นส่วนหนึ่งของ Trend Social Media 

ที่กล่าวถึงในย่อหน้าบนอาจเรียกรวม ๆ ว่าการจัดระเบียบข้อมูลในโซเชียลมีเดีย และนั่นเองคือจุดประสงค์ของการมีและการติด Hashtag

ทั้งนี้ การติดแฮชแท็กยังช่วยให้การหาข้อมูลทำได้ง่ายขึ้นด้วย เพราะเมื่อคลิกหรือค้นหา Hashtag ที่สนใจ ก็จะมีโพสต์ซึ่งติดแฮชแท็กนั้นปรากฏให้อ่านเพียบ

ทำการตลาดออนไลน์ ทำไมต้องติด Hashtag

ตามโซเชียลมีเดียต่าง ๆ มักเห็นว่าโพสต์ของแบรนด์เองก็ติดแฮชแท็กด้วยเหมือนกัน ถามว่าเพราะอะไร คำตอบคือเพราะ Hashtag มีประโยชน์ต่อการทำ การตลาดออนไลน์ ของแบรนด์ต่าง ๆ ดังนี้

  • เพิ่มยอด Engagement การติดแฮชแท็ก โดยเฉพาะที่กำลังเป็นเทรนด์ ช่วยเพิ่มโอกาสเห็นโพสต์ รวมถึงโอกาสมีคนมาไลค์ คอมเมนต์ หรือแชร์โพสต์ของแบรนด์มากขึ้น นอกจากนี้ แบรนด์เองยังสามารถตอบคอมเมนต์ใต้โพสต์ แชร์โพสต์ที่เกี่ยวข้อง หรือจัดกิจกรรม เพื่อกระตุ้นยอด Engagement ได้อีกด้วย
  • ช่วยให้ผู้บริโภคเจอสินค้าหรือบริการได้ง่ายขึ้น การติด Hashtag ที่เกี่ยวข้อง ช่วยเพิ่มโอกาสในการค้นเจอโพสต์ของสินค้าหรือบริการของแบรนด์ ยิ่งกว่านั้น การติดแฮชแท็กที่เป็นชื่อแบรนด์ ยังช่วยให้ผู้บริโภคเจอโพสต์ของแบรนด์นั้น ๆ ได้ง่ายขึ้นด้วย
  • เสริมข้อมูลที่ต้องการนำเสนอ นอกเหนือจากแฮชแท็กที่กำลังเป็นเทรนด์ และแฮชแท็กซึ่งเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการ แฮชแท็กที่แบรนด์สามารถใส่เข้าไปในโพสต์ได้ คือแฮชแท็กที่ช่วยเสริมสิ่งที่แบรนด์อยากนำเสนอ เช่น ชื่อสถานที่ที่แบรนด์จัดอีเวนต์ แคมเปญที่แบรนด์เข้าร่วม ชื่อแบรนด์ที่ Collab ด้วยกัน

แฮชแท็ก ใช้ยังไงให้ปัง

  1. ใช้แฮชแท็กของแบรนด์ ในทุกช่องทางออนไลน์ของแบรนด์เพื่อสร้าง Brand Awareness และทำให้โพสต์ของแบรนด์ค้นเจอได้ง่ายขึ้น ทั้งนี้ ควรกระตุ้นให้ผู้บริโภคใช้ Hashtag ของแบรนด์ หรือทำแคมเปญเพื่อโปรโมตแบรนด์ผ่าน Hashtag ด้วย
  2. ใช้แฮชแท็กที่คนใช้เยอะหรือกำลังเป็นเทรนด์ โดยโซเชียลมีเดียส่วนมากมีเครื่องมือหรือส่วนที่บอกถึงจำนวนผู้ใช้แฮชแท็ก รวมถึงแฮชแท็กที่กำลังเป็นเทรนด์ในขณะนั้น
  3.  ใช้แฮชแท็กที่เกี่ยวข้องกับแบรนด์หรือโพสต์ โดยแบรนด์ไม่ควรติด Hashtag มากเกินไป เพราะอาจทำให้ผู้บริโภคสนใจเนื้อหาของโพสต์น้อยลง 
  4.  ติดตามผลของการติดแฮชแท็ก หลังติดแฮชแท็กแล้ว แบรนด์ควรติดตามผลด้วย ว่า Hashtag ที่ใช้นั้น ส่งผลดีต่อโพสต์มาก-น้อยแค่ไหน ไม่ว่าในส่วนของยอด Reach หรือยอด Engagement
บทความอื่น ๆ