Gen Alpha ทำการตลาดแบบนี้ ขายดีแน่นอน!

Gen Alpha

เลือกอ่านตามหัวข้อ

Gen Alpha หรือ Generation Alpha คือ ผู้ที่เกิดหลังปี 2010 เป็นต้นไป เป็นกลุ่มเยาวชนรุ่นใหม่ ที่จะมีบทบาทในการกำหนดอนาคตในภายพากหน้า จึงเป็นกลุ่มที่ควรให้ความสำคัญในการทำการตลาด

บางครั้ง เจนนี้ถูกเรียกว่า Mini Millennial เพราะเป็นลูกของชาว Millennial หรือ Gen Y (ซึ่งเกิดระหว่างปี 1981 และ 1996)

นอกจากนี้ ยังมีความเชื่อว่า Generation Alpha จะมีพฤติกรรมการใช้จ่ายแบบเดียวกับชาว Millennial เนื่องจากความใกล้ชิดระหว่างพวกเขากับพ่อแม่ 

และหนึ่งแนวทางการตลาดที่คาดว่าจะได้ผลกับเจนนี้ คือการสื่อสารถึงเด็ก ๆ และพ่อแม่ในเวลาเดียวกัน

Generation Alpha มีคาแรคเตอร์อย่างไร?

Generation Alpha เด็กกลุ่มนี้เติบโตมาโดยสมบูรณ์แบบด้วยเทคโนโลยี คือ เป็นมีเทคโนโลยีเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตและมองว่าเป็นเรื่องปกติในชีวิตประจำวัน ต่างจากรุ่นก่อน ๆ ที่อยู่ในขั้นพัฒนาเทคโนโลยี โดยคาแรคเตอร์ ส่วนใหญ่เป็นดังนี้

 • ใช้งานอินเตอร์เน็ตตลอดเวลา
 • สมาธิสั้น 
 • สนใจเทคโนโลยีใหม่ ๆ
 • ชอบตัดสินใจหลาย ๆ เรื่องด้วยตัวเอง
 • ชอบสื่อประเภทวิดีโอ
 • มีปัญหาสุขภาพจิต เนื่องจากการใช้สมาร์ทโฟนและโซเชียลมีเดีย
 • มีความหลากหลายสูง ทั้งในแง่รสนิยม ไลฟ์สไตล์ และมุมมองความคิด
 • ใส่ใจปัญหาสังคมและสุขภาพจิต

นอกจากนี้ ในแง่ของการซื้อของ เจนอัลฟ่า ได้รับอิทธิพลจากทั้งพ่อแม่ รีวิว หรือคอนเทนต์ในอินเตอร์เน็ต

Gen Alpha ต่างกับ Gen Z อย่างไร?

ข้อแตกต่างระหว่าง Gen Z และ Gen Alpha แบ่งเป็น 3 ด้านหลัก ๆ ดังนี้

 • วัย: Generation Z คือผู้ที่เกิดระหว่างปี 1995-2010 Gen Z จึงโตกว่า Generation Alpha หรือเข้าสู่วัยผู้ใหญ่ตอนต้นบ้างแล้ว
 • อินเตอร์เน็ต: Generation Z เป็นเจนแรกที่เกิดมาพร้อมกับอินเตอร์เน็ตและเครื่องมือสื่อสารต่าง ๆ ขณะที่ Generation Alpha เป็นเจนแรกที่เกิดมาพร้อมโลกดิจิตอลแบบเต็มรูปแบบ ดังนั้น Generation Alpha จึงปรับตัวเข้ากับเทคโนโลยีใหม่ ๆ ได้เร็วกว่า Gen Z
 • ความหลากหลาย: Generation Alpha เป็นเจนซึ่งมีความหลากหลายเหนือกว่าเจนก่อนหน้าทุกเจน และยังคาดหวังจะเห็นแคมเปญการตลาดที่สะท้อนถึงความหลากหลายของเพศ สีผิว อายุ หรือรสนิยม

ทำการตลาดแบบไหน โดนใจ Generation Alpha  

สำหรับแบรนด์ที่อยากทำการตลาดกับ Generation Alpha กลยุทธ์ต่อไปนี้อาจช่วยให้คุณประสบความสำเร็จได้

1. ขายลูกแล้วขายพ่อแม่ด้วย   

อย่างที่กล่าวไปแล้วตอนต้น ว่าพ่อแม่ Millennial มีผลต่อการตัดสินใจซื้อของของ Mini Millennial ด้วย 

ดังนั้น แคมเปญการตลาดซึ่งโฟกัส Generation Alpha จึงควรสื่อสารถึงตัวเด็ก ๆ และพ่อแม่พวกเขาใจเวลาเดียวกัน

2. ใส่ใจสิ่งแวดล้อมและความยั่งยืน

 Generation Alpha เกิดมาในยุคที่สิ่งแวดล้อมเสื่อมโทรม และผลกระทบจากภาวะโลกร้อนเห็นได้อย่าชัดเจน ฉะนั้น พวกเขาจึงเป็นพวกใส่ใจเรื่องสิ่งแวดล้อมเป็นพิเศษ

ในแง่ของการตลาด เรื่องนี้สามารถเล่นได้ และจัดเป็นกลยุทธ์ที่มีประสิทธิภาพด้วย Morning Consult’s Sustainability Report บอกว่า การให้ความสำคัญกับความยั่งยืน ช่วยให้แบรนด์ได้รับความไว้เนื้อเชื่อใจและอยากซื้อสินค้าซ้ำ จาก เจนอัลฟ่า แถมยังทำให้แบรนด์มีแต้มต่อในตลาดมากขึ้นด้วย

3. วิดีโอและคอนเทนต์ Interactive

Generation Alpha เกิดมาพร้อมกับสมาร์ทโฟนและอินเตอร์เน็ต ดังนั้น โฆษณาแบบดั้งเดิม อย่างพวกสิ่งพิมพ์หรือที่เห็นตาม TV จึงไม่น่าสนใจเท่าไรสำหรับพวกเขา

ยิ่งกว่านั้น ด้วยความที่เกิดมาพร้อมเครื่องมือสื่อสารต่าง ๆ Generation Alpha จึงชอบสื่อที่เน้นภาพ หรือสื่อ Interactive ซึ่งเปิดโอกาสให้ผู้ชมมีส่วนร่วมด้วย

4. Influencer Marketing

การโปรโมตสินค้าหรือบริการผ่าน อินฟลูเอนเซอร์ เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจเมื่อต้องทำการตลาดกับ Generation Alpha เนื่องจากการตัดสินใจของ Generation Alpha มักได้รับอิทธิพลจากความเห็นของพวกอินฟลูเอนเซอร์อยู่ไม่น้อย

5. เน้นมีส่วนร่วมผ่านช่องทางออนไลน์

Generation Alpha มีแนวโน้มจะสนับสนุนแบรนด์ที่ Engage กับลูกค้าของตัวเองบ่อย ๆ ฉะนั้น เพื่อให้โดนใจพวกเขา แบรนด์จึงต้องแสดงตัวผ่านช่องทางออนไลน์อยู่เรื่อย ๆ และตอบคอมเมนต์หรือแชท

บทความอื่น ๆ